1. TỔNG QUAN VỀ LIỆT NỬA NGƯỜI

Liệt nửa người là giảm hoặc mất vận động chủ ý của một tay và một chân cùng bên do tổn thương não, có thể kèm hay không liệt dây thần kinh sọ não cùng hay khác bên.

NGUYÊN NHÂN YẾU LIỆT

2. NHỮNG TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG CỦA YẾU LIỆT NỬA NGƯỜI

Có ho máu?

 • Giảm hoặc mất vận động 1 tay và 1 chân cùng bên.
 • Thường có liệt nửa mặt trung ương cùng bên với tay chân bị liệt hoặc có thể liệt mặt ngoại biên khác bên. Có thể liệt các dây thần kinh sọ não khác.
 • Phản xạ gân xương giảm hay mất bên tay chân bị liệt, phản xạ da bụng và/hay là da bìu (ở nam giới) giảm hoặc mất bên liệt, phản xạ hậu môn giảm hay mất bên liệt, dấu Babinski hay dấu tương đương có thể (+) bên liệt, Hoffmann có thể (+) bên liệt.
 • Trương lực cơ giảm bên tay chân bị liệt.
 • Có thể kèm theo rối loạn cảm giác nửa người bên liệt.
 • Dáng đi lê (tay bên liệt buông thõng, chân thì quét đất).
 • Khi nằm bàn chân bên liệt đổ ra ngoài.

3. NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RA YẾU LIỆT NỬA NGƯỜI?

Chẩn đoán nguyên nhân phải dựa vào hỏi bệnh, khám lâm sàng và các cận lâm sàng, đặc biệt là chụp não cắt lớp vi tính (CT scan) hay chụp cộng hưởng từ não (MRI).

3.1. Liệt nửa người xuất hiện đột ngột

Chấn thương và vết thương sọ não

 • Chấn thương sọ não có thể gây đụng dập não, các khối máu tụ, phù não…
 • Chẩn đoán dựa vào lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính sọ não.
  Biểu hiện lâm sàng có liệt nửa người (đôi khi chỉ có các thiếu sót vận động) kèm theo giãn đồng tử.
 • Chụp cắt lớp vi tính sọ não không tiêm cản quang sẽ thấy hình khối tăng tỷ trọng hình thấu kính hai mặt lồi nằm giữa xương sọ và màng cứng. Ðây là một cấp cứu phẫu thuật thần kinh. Nếu hình ảnh chụp cắt lớp sọ não bình thường, cần thăm khám kỹ các động mạch vùng cổ để phát hiện các phình động mạch bóc tách hình thành sau sang chấn, đây có thể là nguyên nhân nhồi máu não mà giai đoạn sớm có thể chưa thấy được trên phim chụp cắt lớp vi tính sọ não.

Tai biến mạch máu não

Bao gồm 2 loại là nhồi máu não và xuất huyết não.

 • Nhồi máu não biểu hiện liệt nửa người xuất hiện đột ngột, thường không có rối loạn ý thức nặng nề, không có hội chứng màng não. Chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy hình ảnh vùng giảm tỉ trọng có vị trí tương ứng với khu vực cấp máu của động mạch bị tắc. Hình ảnh chụp cắt lớp não có thể bình thường trong những giờ đầu cũng không cho phép loại trừ một ổ nhồi máu não mới hình thành.
 • Xuất huyết não biểu hiện liệt nửa người xuất hiện đột ngột kèm theo đau đầu, nôn, rối loạn ý thức và có các biểu hiện của hội chứng màng não. Chụp cắt lớp vi tính sọ não sẽ thấy hình ảnh khối máu tụ tăng tỉ trọng trong nhu mô não, xung quanh đó là phù não và đè đẩy chèn ép các tổ chức lân cận; ngoài ra có thể thấy hình ảnh máu đọng ở các khe rãnh ở đáy sọ và hình ảnh máu tràn vào các não thất.

Các nguyên nhân khác:

 • Viêm tắc tĩnh mạch não: thường xuất hiện ở những cơ địa bị bệnh hệ thống, sau đẻ, rối loạn đông máu… Các biểu hiện lâm sàng là đau đầu dai dẳng có thể xuất hiện trước hoặc đi kèm theo liệt. Liệt nửa người có thể kèm theo các triệu chứng khác như động kinh, tăng áp lực nội sọ và liệt có thể đổi bên. Chụp cắt lớp vi tính sọ não có hình ảnh tổn thương phối hợp tăng và giảm tỉ trọng của một vùng nhồi máu kèm theo chảy máu trong ổ nhũn. Khi tiêm thuốc cản quang, nếu tắc xoang tĩnh mạch có thể thấy dấu vết delta trống.
 • Co thắt động mạch não sau xuất huyết dưới nhện: biểu hiện lâm sàng bằng một hội chứng màng não xảy ra đột ngột, thường không có sốt. Chọc dò dịch não tuỷ thấy có máu không đông, đều ở cả 3 ống. Trong vòng 3 tuần đầu còn có thể xuất hiện thêm liệt nửa người, triệu chứng liệt diễn biến rất nhanh kèm theo biểu hiện ý thức của bệnh nhân xấu đi. Chụp cắt lớp vi tính não thấy hình ảnh tăng tỉ trọng của các rãnh ở đáy sọ, các bể chứa,trong các não thất do máu đọng và hoặc là hình ảnh giảm tỉ trọng, vị trí tuỳ thuộc vào nhánh động mạch bị co thắt.
 • Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn: liệt nửa người thường xuất hiện đột ngột trên một bệnh nhân có biểu hiện sốt kéo dài. Nghe tim có tiếng thổi và các biểu hiện bệnh lý khác ở tim. Có thể thấy các tổn thương phối hợp khác ở da như mụn mủ, loét nhiễm trùng… Siêu âm tim có hình ảnh viêm nội tâm mạc. Cấy máu dương tính.

3.2. Liệt nửa người xuất hiện từ từ

Các khối choán chỗ

 • Ðặc điểm của liệt nửa người trong các trường hợp choán chỗ nói chung và trong u não nói riêng là liệt nửa người tiến triển tăng dần kèm theo hội chứng tăng áp lực trong sọ.
 • Có thể có biểu hiện động kinh.
 • Liệt nửa người hình thành chậm tiến triển tăng dần trong nhiều ngày, nhiều tháng thường là các khối u lành tính như u màng não, u tế bào hình sao, u thần kinh đệm ít nhánh… Liệt nửa người tiến triển nhanh trong vài tuần thường gặp trong u não ác tính, áp xe não.

Viêm não bán cấp

 • Bệnh nhân thường có hội chứng nhiễm trùng và các triệu chứng tổn thương não như rối loạn ý thức ở nhiều mức độ khác nhau, động kinh, rối loạn trương lực cơ nặng dẫn đến các tư thế co cứng hoặc xoắn vặn quá mức.
 • Liệt nửa người xuất hiện rõ dần, thường biểu hiện cả ở hai bên. Trong giai đoạn đầu có thể có các dấu hiệu của một hội chứng màng não.
 • Chụp cắt lớp vi tính não thấy các ổ giảm tỷ trọng rải rác kèm theo biểu hiện phù não. Chẩn đoán xác định bằng các phản ứng huyết thanh như kháng thể kháng HSV-1 và tìm DNA của HSV-1 trong dịch não tuỷ.

3.3. Một số thể tiến triển đặc biệt

U não ác tính

Có thể tiến triển đột ngột như một tai biến mạch máu não do chảy máu trong u (thể giả tai biến mạch).

Tắc động mạch cảnh trong

Liệt nửa người có thể tăng dần do lan rộng vùng nhũn não hoặc phù não, trường hợp này có thể nhầm với khối u (thể giả u).

Liệt nửa người thoáng qua

 • Phần lớn những trường hợp này là tai biến thiếu máu não cục bộ thoáng qua. Liệt hồi phục trong vòng 24 giờ, nhưng cần khám kỹ, tìm các yếu tố nguy cơ và điều trị dự phòng vì sẽ tái phát tạo thành tai biến mạch máu não thực sự.
 • Có thể gặp liệt nửa người thoáng qua sau một cơn bán đầu thống biến chứng hoặc liệt nửa người thoáng qua sau một cơn động kinh cục bộ (liệt Todd).

Tài liệu tham khảo

 1. Christopher & Dana Reeve Foundation: “Causes of Paralysis,” “Cerebral Palsy,” “Multiple Sclerosis,” “Muscular Dystrophy,” “Spinal Muscular Atrophy.”
 2. Cleveland Clinic: “Paralysis.”
 3. Encyclopedia Britannica: “Hemiplegia”

TIN SỨC KHỎE

Tổng hợp tin sức khỏe tiêu hóa, cẩm nang sức khỏe tiêu hóa. Nếu nội dung Quý khách quan tâm chưa có, Quý khách có thể liên hệ để đặt câu hỏi với bác sĩ để được tư vấn.

Đặt Lịch Khám Doctor Check

noisoitieuhoa.com

Tiêu Hoá Khoẻ & Ngừa Ung Thư

THỜI GIAN KHÁM BỆNH: THỨ 2 - THỨ 7 (6H - 15H)
VÀ CHỦ NHẬT (7H - 12H)

0939 01 01 01

ĐẶT LỊCH KHÁM TIÊU HÓA

Đặt lịch khám hoặc tầm soát ung thư tiêu hóa với bác sĩ của noisoitieuhoa.com. Các trợ lý Bác sĩ sẽ liên hệ để xác nhận cuộc hẹn với Quý Khách Hàng

  Có Bảo Hiểm Y Tế

  ĐẶT LỊCH KHÁM TIÊU HÓA

  Đặt lịch khám bệnh tiêu hóa hoặc tầm soát ung thư tiêu hóa với bác sĩ của noisoitieuhoa.com. Các trợ lý Bác sĩ sẽ liên hệ để xác nhận cuộc hẹn với Quý Khách Hàng

   Có Bảo Hiểm Y Tế

   Đặt Lịch Khám Doctor Check

   noisoitieuhoa.com

   Tiêu Hoá Khoẻ & Ngừa Ung Thư

   THỜI GIAN KHÁM BỆNH: THỨ 2 - THỨ 7 (6H - 15H)
   VÀ CHỦ NHẬT (7H - 12H)

   0939 01 01 01